Tổng hợp đầy đủ nhất kinh nghiệm xin visa Trung Quốc du lịch

Tổng hợp đầy đủ nhất kinh nghiệm xin visa Trung Quốc du lịch

Tổng hợp đầy đủ nhất kinh nghiệm xin visa Trung Quốc du lịch

Các thông tin về du lịch Trung Quốc cũng như việc xin visa nhập cảnh hiện không khó để tìm trên nhiều blog hay website. Tuy nhiên, sau khi tự mình trải qua việc xin visa, thì mình thấy những nguồn thông tin trên mạng này nhiều khi khá sơ sài và thậm chí là thiếu chuẩn xác. Vì vậy trong bài viết này mình muốn chia sẻ lại một cách kĩ càng hơn về kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc. Đây là những điều mình đã tự đúc kết và tổng hợp được từ chính lần xin visa của bản thân, cũng như nguồn thông tin đáng tin cậy để các bạn tham khảo.

Tổng hợp đầy đủ nhất kinh nghiệm xin visa Trung Quốc du lịch
Bến Thượng Hải với những công trình “bảo tàng kiến trúc quốc tế” vô cùng độc đáo

Ban đầu mình cũng gặp khó khăn trong việc xin visa vì mình tự xin, lại chưa có kinh nghiệm nên khá lúng túng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Các thông tin trên mạng thì rất nhiều nhưng hướng dẫn khá qua loa nên mình càng rối, không biết nên tin tưởng nguồn nào.

Sau đó nhờ bạn bè giới thiệu, mình có tham khảo trên website của Visana (các bạn có thể truy cập theo địa chỉ https://visana.vn/dich-vu/visa-di-trung-quoc/visa-3-thang-1-lan/) và cuối cùng mới có được một bộ hồ sơ đầy đủ và ưng ý, đồng thời tích cóp được một vài bí kíp khá hay ho để có thể xin visa thành công. Sau đây mình xin chia sẻ để các bạn cùng biết nhé.

HỒ SƠ VISA TRUNG QUỐC CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Lưu ý: thông tin trên website tại thời điểm viết bài và thời điểm bạn đi du lịch khám phá tùy theo mùa, tùy theo thời gian sẽ có những dịch vụ và khung cảnh khác nhau. Bạn cần phải kiểm tra thời gian thực trước khi xem ảnh trên mạng để có những phán đoán chính xác nhất

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm có:

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
 • 02 ảnh 4*6cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
 • Sao y Chứng minh thư nhân dân
 • Sao y Sổ hộ khẩu (nếu đây là lần đầu bạn xin visa đi Trung Quốc)
 • Bản sao giấy khai sinh (nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng)
 • Tờ khai xin visa( các bạn lấy tại Đại sứ quán và điền theo mẫu)
 • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (trong trường hợp đây là lần đầu bạn xin visa) .

Ngoài ra mình xin lưu ý các bạn thêm một số điều như sau:

Du lịch khắp nơi dễ dàng với Trip : Đặt Khách Sạn, Vé Máy bay, Vé Tàu, Tour & Hoạt Động, Điểm Tham Quan, Combo Tiết Kiệm

ĐẶT LỊCH NGAY

 • Đừng bỏ sót chỗ trống nào trên tờ khai xin visa: Mình thấy việc điền tờ khai xin visa không khó, các thông tin trên đó được ghi khá rõ ràng và cũng không có chỗ nào khó hiểu cả. Vậy nên hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, đừng bỏ sót chỗ trống nào bởi chỉ cần sót một chỗ thôi thì hồ sơ của bạn đã có thể bị từ chối ngay rồi.
 • Về hợp đồng lao động: kinh nghiệm của mình là nên chuẩn bị hợp đồng la động bản song ngữ Việt- Anh để phòng trường hợp nhân viên Đại sứ quán yêu cầu. Hiện nay mình thấy hầu hết các công ty đều sử dụng hợp đồng song ngữ rồi. Trong trường hợp công ty bạn không có sẵn mẫu hợp đồng lao động bản song ngữ thì các bạn có thể tham khảo và dễ dàng download trong bộ hồ sơ visa mẫu của Visana.
 • Chuẩn bị booking vé máy bay/ vé tàu, booking khách sạn và lịch trình: Nhân viên Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp thêm các loại giấy xác nhận này để hoàn thiện hồ sơ xin visa Trung Quốc của bạn. Nếu bạn băn khoăn về việc chưa chắc chắn về việc có đậu visa hay không, ngày đi cụ thể là bao giờ, thì đừng lo. Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn book khách sạn và có thể hủy phòng miễn phí (điều này bạn nên check kĩ vì điều khoản áp dụng đối với việc hủy phòng của từng khách sạn là khác nhau). Hãy liên hệ với họ để lấy xác nhận kèm con dấu của khách sạn, in ra và cho vào bộ hồ sơ xin visa cho chuyến du lịch Trung Quốc.
 • Về lịch trình chuyến đi thì mình nghĩ cũng không phải là vấn đề cần lo lắng. Bởi đây cũng là việc bạn nên chuẩn bị trước để có một chuyến đi thuận lợi. Một lịch trình cụ thể, chi tiết sẽ giúp bộ hồ sơ của bạn đẹp hơn rất nhiều đó.
Cố cung (Tử Cấm Thành)- Bắc Kinh
Tử Cấm Thành- Bắc Kinh

Nên nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc vào lúc nào là thích hợp?

Với cái bạn xin visa Trung Quốc để đi du lịch thì visa sẽ chỉ có hạn trong vòng 3 tháng. Có 2 loại visa là 3 tháng 1 lần và 3 tháng 2 lần, nghĩa là trong vòng 3 tháng kể từ ngày được cấp visa bạn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần hoặc 2 lần tùy loại, thời gian mỗi lần sẽ không quá 30 ngày hay 4 tuần (chứ không phải 15 ngày như trước nhé).

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa khoảng 1  tháng trước khi bắt đầu chuyến đi. Khoảng thời gian này mình nghĩ là phù hợp vì nếu trong trường hợp hồ sơ visa có trục trặc thì bạn sẽ vẫn có đủ thời gian chuẩn bị.

Thông thường thời gian xét duyệt và trả kết quả visa sẽ là khoảng 4- 6 ngày làm việc. Tuy nhiên mình có nghe nói là hiện nay việc xin visa Trung Quốc đã khó khăn hơn, thời gian chờ visa có thể lên tới 7- 10 ngày. Các bạn hãy cân nhắc điều này để lựa chọn thời gian nộp hồ sơ phù hợp cho mình nhé.

Như vậy nên bạn nên nộp hồ sơ xin visa từ 1 – 2 tháng trước chuyến đi, không nên xin sớm quá tránh trường hợp lịch đi cập rập. Thêm nữa, thời gian chờ đại sứ quán xử lý và cấp visa cho bạn (hạng thường) là 5 ngày làm việc (khoảng 1 tuần lịch), bạn cũng nên chừa thời gian này ra. Ngoài ra, bạn nên tính thêm thời gian dự phòng cho những trường hợp không tính trước (ví dụ như hồ sơ thiếu/sai phải đi nộp lại). Tùy hoàn cảnh của bạn mà bạn tính toán thời gian nộp hồ sơ phù hợp.

Cung điện mùa hè- Di Hòa Viên
Cung điện mùa hè- Di Hòa Viên

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc như thế nào?

 • Nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh tùy theo địa chỉ ghi trong hộ khẩu của bạn là ở đâu. Điều này có nghĩa là nếu các bạn có hộ khẩu ở Hà Nội mà sinh sống và làm việc tại Sài Gòn thì vẫn phải nộp hồ sơ xin visa ngoài Hà Nội nếu không có giấy xác nhận tạm trú ở đây nhé.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc lần trước của mình thì hồ sơ sẽ chỉ được tiếp nhận từ 9h đến 11h sáng các ngày làm việc trong tuần. Hãy chú ý là chỉ vào buổi sáng nhé, nên đừng quên điều này nếu bạn không muốn mất công đến rồi lại phải đi về và quay lại vào hôm sau. Ngoài ra, mình khuyên các bạn nên đến thật sớm để có thể xếp hành nộp hồ sơ nhanh chóng. Nếu đã xác định đi xin visa thì hãy dành hẳn 1 ngày để làm thủ tục vì bạn sẽ không thể chắc chắn rằng bao giờ tới lượt hồ sơ của mình được duyệt đâu.
 • Phỏng vấn visa: Thực ra việc phỏng vấn visa không hề khó như các bạn vẫn tưởng tượng. Từ kinh nghiệm của bản thân, mình thấy chỉ cần bình tĩnh, tự tin và trả lời rành rọt từng câu hỏi là có thể qua vòng này rồi. Điều quan trọng là bạn cho nhân viên Đại sứ quán thấy được bạn có ý định trong sáng khi nhập cảnh vào Trung Quốc cũng như nắm rõ được lịch trình chuyến đi của mình thôi.
 • Lệ phí xin visa: Khoản này được gọi là phí lãnh sự mọi người nhé. Lần trước mình làm tự túc hết 60$. Nộp tại ICBC ở 360 Kim Mã, Hà Nội. Các bạn làm ở thành phố Hồ Chí Minh thì yên tâm là trong phiếu yêu cầu đóng phí sẽ ghi rõ ngân hàng được chỉ định thu phí của các bạn. Lưu ý là ngân hàng sẽ chỉ nhận tiền Đôla Mỹ nên đừng quên đổi tiền trước khi đi nộp.
 • Nhận kết quả visa: Kết quả visa sẽ được trả vào ngày ghi trên giấy hẹn của các bạn tại đúng nơi các bạn đã nộp hồ sơ trước đó. Vì vậy hãy cân nhắc điều này nếu bạn không sống tại 1 trong 2 thành phố có địa điểm nộp và nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Trong trường hợp này thì Đại sứ quán cho phép các bạn có thể ủy quyền cho người thân đến đóng phí và nhận kết quả visa. Còn nếu không thể ủy quyền thì tốt nhất hãy thuê các công ty dịch vụ làm visa ngay từ đầu vì như vậy sẽ tiết kiệm được cho bạn cả chi phí cũng như công sức đi lại.

Hi vọng kinh nghiệm xin visa Trung Quốc mình chia sẻ ở đây sẽ giúp các bạn bắt đầu một chuyến đi thuận lợi. Đừng chần chừ gì mà hãy giới thiệu với bạn bè và người thân những kinh nghiệm này nhé.

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha ????

Bạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *