Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Rừng tràm Trà Sư nằm trong khu vực hùng vĩ của Thất Sơn, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Cách sông Mê Kông 15km về phía đông bắc và Campuchia 10km về phía tây bắc. Nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghiên cứu khoa học.

Rừng tràm Trà Sư là khu rừng hoang sơ và quyến rũ, đặc trưng cho rừng ngập nước khi mùa nước nổi dâng cao. Nhìn từ rừng Trà Sư về phía Thất Sơn, phong cảnh núi xanh nước biếc hữu tình mang đến vẻ đẹp quyến rũ và thơ mộng do thiên nhiên ban tặng. Bên này rừng là ngọn Trà Sư, phía bên kia là Núi Két, Núi Bà Đội Om, Núi Cấm, và xa xa là ngọn núi Cô Tô với mây trắng chập chờn lúc ẩn lúc hiện, tạo nên cảm giác êm đềm và trầm mặc của thiên nhiên.

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An GiangHoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Du lịch khắp nơi dễ dàng với Trip : Đặt Khách Sạn, Vé Máy bay, Vé Tàu, Tour & Hoạt Động, Điểm Tham Quan, Combo Tiết Kiệm

ĐẶT LỊCH NGAY

Lưu ý: thông tin trên website tại thời điểm viết bài và thời điểm bạn đi du lịch khám phá tùy theo mùa, tùy theo thời gian sẽ có những dịch vụ và khung cảnh khác nhau. Bạn cần phải kiểm tra thời gian thực trước khi xem ảnh trên mạng để có những phán đoán chính xác nhất

Rừng tràm Trà Sư có diện tích 845ha, bao gồm nhiều loài thực vật, 140 loài cá, 81 loài chim, động vật hoang dã và bò sát. Nơi đây còn có nhiều sông, rạch, lung, bàu, trũng… đánh dấu thời kỳ khai hoang vùng đất phương Nam.

Theo kết quả khảo sát của BirdLife International và Viện Sinh thái – Tài nguyên – Sinh vật, Trà Sư được đánh giá là địa điểm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại ĐBSCL. Cả hai tổ chức này đề xuất chính quyền địa phương xây dựng khu bảo vệ tại khu vực (1999).

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An GiangHoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Ngày 27/05/2003, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ra quyết định phê duyệt thành lập Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, bao gồm hơn 600ha rừng thành thục và trung niên, cùng các trảng cỏ, lung đìa, tạo nên nơi cư trú và sinh sản lý tưởng cho các loài chim, cò và thủy sản, mang đến cảnh quan độc đáo cho vùng tây Sông Hậu.

Khi mùa nước nổi tràn ngập đồng, bèo cám phủ thảm nhung xanh dưới tán rừng, tôm càng xanh và nhiều loại cá đồng từ thượng nguồn sông MêKông đổ về dồi dào. Nhiều loài cá vắng bóng từ lâu, nay lại xuất hiện, bao gồm cá nàng hai (cá thác lác cườm), cá lóc, cá rô, cá sặc bổi và đặc biệt là cá dày đã biến mất hơn 20 năm nay cũng trở lại.

Nhiều loài chim quý, bao gồm những loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như: Cò lạo, nhạn điên điển cổ rắn, ròng rộc, vạc…cùng hàng chục ngàn con dơi quạ bay lượn che trời hoặc treo lủng lẳng trên những nhánh tràm non. Anh Lương Văn Luyến, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang, cho biết: “Đất lành chim đậu, năm nay có nhiều dơi mẹ mang theo những chú dơi con về đây định cư, làm cho khu rừng trở nên sôi động. Lúc hoàng hôn buông xuống, cảnh đẹp nhất là những đàn nhạn sen (giống diệc mốc) bay về rừng hàng nghìn con…”

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Hoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An GiangHoang sơ & quyến rũ Rừng tràm Trà Sư An Giang

Sự phong phú và đa dạng sinh học của rừng tràm Trà Sư không kém cạnh Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang hay rừng U Minh Thượng ở Kiên Giang. Anh Nguyễn Văn Hoàng, Phó trạm Kiểm lâm rừng tràm Trà Sư, cho biết: “Nơi đây, ngày xưa có rất nhiều thú rừng, tôm cá phong phú vào mùa nước nổi, nhưng khi đến mùa khô, các lung bàu khô cằn, tôm cá không thể sống. Nhờ vào những năm gần đây chính quyền địa phương xây dựng đê bao khép kín và thực hiện công tác bảo vệ rừng nghiêm túc, rừng trở nên xanh mướt như thảm nhung, thu hút chim muông thú rừng và tôm cá tụ tập, làm cho hệ sinh thái càng phong phú và đa dạng. Điều này tạo ra sức hút cho nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng, khám phá và nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, đây còn là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động thám hiểm, giải trí, dã ngoại…”.

Rừng tràm Trà Sư tọa lạc gần nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Núi Sam và Núi Cấm, thuận tiện cho du khách khám phá. Khi đến rừng tràm Trà Sư, du khách sẽ thưởng thức những trải nghiệm giải trí thú vị như câu cá, thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng khai hoang mở đất và các đặc sản miền núi như chả bò, gà hầm măng điền trúc, cá nàng hai chiên giòn, cá lóc nướng trui, gỏi sầu đâu trộn cá sặc bổi… Du khách còn có dịp nghe tiếng chim gọi bầy vọng giữa núi rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *