Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Trước khi đến với phần ẩm thực Lào, N sẽ gửi các bạn bài viết về “Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào” trước nha. Chúc các bạn đọc bài vui và hy vọng bài viết sẽ giúp được mọi người trong việc chuẩn bị cho chuyến du lịch bụi Lào sắp tới.

Mục lục

 • 1 Giới thiệu về Luang Prabang và Vang Vieng ở Lào
 • 2 Du lịch bụi Lào có an toàn không?
 • 3 Đổi tiền Lào ở đâu?
 • 4 Sân bay Luang Prabang có gì?
 • 5 Cách đi tới Luang Prabang và Vang Vieng ở Lào
  • 5.1 Luang Prabang
  • 5.2 Vang Vieng
 • 6 Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào
  • 6.1 Luang Prabang
   • 6.1.1 Các điểm tham quan ở Luang Prabang
   • 6.1.2 Các điểm ăn uống ở Luang Prabang
   • 6.1.3 Dorm/ Khách sạn/ hostel tốt ở Luang Prabang
   • 6.1.4 Thuê xe máy, xe đạp ở Luang Prabang
  • 6.2 Vang Vieng
   • 6.2.1 Các điểm tham quan ở Vang Vieng
   • 6.2.2 Thuê xe máy ở Vang Vieng
   • 6.2.3 Các điểm ăn uống ở Vang Vieng
   • 6.2.4 Thông tin và giá book zipline/ các tour chèo thuyền kayak… ở Vang Vieng
   • 6.2.5 Mua đồ lưu niệm ở Vang Vieng
   • 6.2.6 Khách sạn/ hostel ở Vang Vieng
 • 7 Lịch trình du lịch bụi Luang Prabang và Vang Vieng, Lào
 • 8 Chi phí du lịch bụi Luang Prabang và Vang Vieng, Lào

Giới thiệu về Luang Prabang và Vang Vieng ở Lào

Luang Prabang từng là kinh đô của Lào những ngày xưa đó. Khi Luang Prabang bị đô hộ bởi thực dân Pháp, họ đã xây dựng những ngôi nhà/ khu phố mang bản sắc châu Âu và vẫn giữ được nét cổ kính của kinh đô Luang Prabang thời xưa. Phải nói là người Lào giữ gìn những khu phố cổ này rất tốt, hoặc họ cải tạo sao N không biết nhưng khi đến thăm Luang Prabang, các ngôi nhà bằng gỗ hay khu phố cổ nhìn vẫn còn rất mới và vẫn còn giữ được nét cổ kính. Khu phố cổ hiện tại không thấy có nhà dân sinh sống mà họ đã tận dụng để mở các cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, trang sức, quần áo, đồ lưu niệm hay các nhà hàng, quán cafe, quán bar…

Trái ngược với Luang Prabang, Vang Vieng là một tỉnh miền núi, không có phố cổ hay các hoạt động trong thành phố như chợ đêm, đền chùa, nhưng nổi tiếng với những hoạt động khám phá rừng, núi, như trekking, leo núi, zipline hay kayak… Bầu không khí ở Vang Vieng khá êm đềm vì ít khách du lịch, cộng thêm với không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, ai tới một lần là không muốn rời đi.

Lưu ý: thông tin trên website tại thời điểm viết bài và thời điểm bạn đi du lịch khám phá tùy theo mùa, tùy theo thời gian sẽ có những dịch vụ và khung cảnh khác nhau. Bạn cần phải kiểm tra thời gian thực trước khi xem ảnh trên mạng để có những phán đoán chính xác nhất

Lưu ý: Trong bài này mình sử dụng loại tiền tệ là kip. Tỷ giá 1 USD ~ 8.000 kip Lào

Du lịch khắp nơi dễ dàng với Trip : Đặt Khách Sạn, Vé Máy bay, Vé Tàu, Tour & Hoạt Động, Điểm Tham Quan, Combo Tiết Kiệm

ĐẶT LỊCH NGAY

Du lịch bụi Lào có an toàn không?

Cái này thì yên tâm nha, trong mấy nước N đi qua N thấy Lào rất rất là an toàn, người dân cũng thân thiện dễ thương tuy họ không nói được tiếng Anh nhiều, nhưng thỉnh thoảng có người biết tiếng Việt nha, và nếu may mắn gặp được người Việt Nam ở Lào họ sẽ giúp đỡ rất nhiều đấy.

Đổi tiền Lào ở đâu?

Các bạn có thể đổi ở sân bay Luang Prabang, có khá nhiều ngân hàng đặt quầy đổi tiền ở sân bay, mọi người đi một vòng xem ngân hàng nào tỉ giá tốt thì mới đổi nha. Ngoài ra khi vào thành phố ở các cửa hàng tiện lợi cũng có cho đổi tiền luôn, N thấy tỉ giá chung hết rồi, nên không có gì phải lo.

Sân bay Luang Prabang có gì?

Nhà vệ sinh ở sân bay này không được sạch lắm, nên các bạn gái nếu đi vệ sinh N khuyên đi cái xí xổm ở phòng cuối là sạch nhất đó. Mà nói chung đi vệ sinh ở sân bay Kuala Lumpur hay Lào nên chọn cái xí xổm cho sạch (ít ra cũng sạch hơn cái bệt)

Ngoài ra ở sân bay còn có một thùng thư để khách du lịch gửi bưu thiếp. Bưu thiếp các bạn lưu ý KHÔNG mua ở sân bay nhé, giá đắt hơn trong thị trấn rất nhiều. Ví dụ: 1 bưu thiếp ở sân bay giá là 8.000 kip, trong khi trong thị trấn bán có 2.000, tem ở sân bay bán là 15.000 kip, thị trấn chỉ 8.000 kip thôi. Tem các bạn mua luôn ở chỗ bán bưu thiếp. Tuy nhiên việc gửi bưu thiếp ở sân bay có tới tay người nhận không thì N không chắc, khi nào bạn của N có ai nhận được rồi, mình sẽ update lên đây sau nha.

Cách đi tới Luang Prabang và Vang Vieng ở Lào

Luang Prabang

Có nhiều cách để đi tới Luang Prabang, tuy nhiên 2 cách sau là phổ biến nhất

 • Đi bằng máy bay: Các bạn có thể đi Luang Prabang bằng cách bay tới Kuala Lumpur rồi từ Kuala Lumpur bay tới Luang Prabang như N đã đi, để biết thêm thông tin các bạn đọc lại ở bài này. Cách khác là bay từ Hà Nội hoặc Bangkok, mọi người có thể kiểm tra các hãng máy bay khác nhau để có được giá tốt nhất nha.
 • Đi bằng xe buýt: Từ Đà Nẵng hay Hà Nội đều có xe buýt đi Luang Prabang hay Vientiane, nếu đi máy bay/ xe buýt tới Vientiane, các bạn đi thêm 1 chuyến xe buýt nữa là tới Luang Prabang. Vé xe có để đặt online hoặc các agency du lịch ở Vientiane, bến xe buýt…

Vang Vieng

Để đi từ Luang Prabang tới Vang Vieng, tụi mình đi bằng xe buýt giường nằm, thời gian đi khoảng 5 tiếng. Giá vé là 160.000 kip (đã có phí xe tuk tuk đón từ khách sạn ra bến xe buýt), tùy từng agency, có chỗ họ sẽ để là 180.000 kip, các bạn có thể tham khảo nhiều chỗ khác nhau hoặc nhờ khách sạn đặt giúp. Thường các xe buýt này đi tới Vientiane và dừng ở Vang Vieng. Trạm xe buýt ở Vang Vieng nằm ở ngoài đường to và khá vắng vẻ, nên mọi người có thể cân nhắc đi vào buổi sáng hoặc trưa, hay liên hệ khách sạn cho người ra đón. Chứ hôm N đi tối thui  mà hai đứa phải đi bộ hơn 30 phút mới về tới khách sạn. Thường xe đi tuyến Luang Prabang – Vang Vieng sẽ đi đường cũ, đường này thì xóc lên tới óc luôn. Bạn nào say xe nhớ chuẩn bị túi bóng trước nha. Lên xe sẽ được phát 1 hộp đồ ăn và 1 chai nước.

Chiều ngược lại từ Vang Vieng về Luang Prabang sẽ rẻ hơn, hôm đó hai đứa N mua mini bus chỉ hết có 90.000 kip/ người thôi, đi đường mới khá đẹp.

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Luang Prabang

Các điểm tham quan ở Luang Prabang

 • Khu phố cổ, chợ đêm ở đường Sisavangvong, chợ buổi sáng cũng ở cùng khu vực này luôn
 • Đứng từ xa quan sát lễ Khất thực của các Sư: N thấy đây là một hoạt động rất thú vị, các bạn có thể đứng từ xa để theo dõi và lưu ý không chụp hình sử dụng flash nha.
 • Ngắm hoàng hôn ở núi Phousi (giá vé lên núi là 20.000 kip/ người), núi này nằm ngay đằng sau khu phố cổ luôn, mọi người có thể leo lên ngắm hoàng hôn vào buổi chiều và tối khi xuống chân núi sẽ là chợ đêm để tham quan và khám phá ẩm thực
 • Đi thuyền qua sông, tham quan một số ngôi chùa. Ở Luang Prabang có rất nhiều chùa, hầu hết các chùa đều cho vào cửa miễn phí, chỉ một số chùa lấy tiền ở chỗ làm làm lễ cúng (giá thường khoảng 10.000 kip/ người)
 • Hoàng cung: chỗ này N thấy ai cũng chê nên bỏ qua
 • Một số thác nước như Kuang Si: Giá vào Kuang Si hình như là 20.000 kip/ người. Các bạn có thể đi van (nhờ khách sạn thuê giúp, giá khoảng 45.000 kip/ người) hoặc nếu đi đông thì thuê nguyên xe tuk tuk, giá 180.000 kip/ khứ hồi. Lưu ý: khi đi thác nhớ đi sớm chút, vì đi muộn quá sẽ rất đông người.
 • Ngoài ra ở Luang Prabang cũng có các hoạt động như leo núi, chèo thuyền kayak…. Mọi người có thể tham khảo các phòng bán tour để tham khảo giá thêm.

Các điểm ăn uống ở Luang Prabang

Bài về ẩm thực N sẽ viết sau bài này, tuy nhiên nếu ăn uống mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nhiều quán ăn ở khu chợ đêm (có riêng 1 con hẻm ẩm thực nha), ăn rẻ thì đến chợ buổi sáng (vừa ngon vừa rẻ), hoặc đi bộ ra xa chút sẽ có nhiều quán ngon. Đồ ăn vặt thì tụi N ăn ở ngay cổng mấy trường học đó, N nhớ có 1 trường quốc tế ở Luang Prabang to lắm, bữa đó ra ăn mấy món lá cuốn (lá lốt… cuốn nhân đủ thứ), ăn khá ngon và lạ. Ngoài các điểm trên để ăn lẩu Lào (lẩu kiểu vừa nướng vừa lẩu) các bạn có thể đọc thêm ở bài ẩm thực N viết sau bài này nhé, hoặc ăn ở quán ở bên kia bờ sông (Tên quán là Dyen Sabai, Google Maps để đi nha).

Dorm/ Khách sạn/ hostel tốt ở Luang Prabang

Ở Luang Prabang mình có ở 2 hostel, 1 là ở khu trung tâm. Hostel này khá dễ thương, phòng ốc cũng sạch sẽ, lại có view nhìn ra nhà dân, cây cối này kia. Tiện đường đi tham quan chợ đêm, leo núi Phousi hay sáng sớm bước ra là thấy ngay các Sư đang tham gia lễ Khất thực. Khách sạn tên Phasith Guesthouse. Link đặt phòng trên Booking ở đây, Link đặt phòng trên Agoda ở đây. Giá chỉ từ $22/ phòng đôi có nhà vệ sinh ở trong.

Sau đó mình cũng có ở 1 hostel mà mình đặt trên airbnb của anh chị người Việt kia làm chủ, chỗ này cũng khá sạch sẽ, lại có bữa sáng, điểm trừ là hơi xa trung tâm, mình phải đi tuk tuk vào. Tuy nhiên anh chị rất nhiệt tình, còn chỉ  mình đi tuk tuk vào trung tâm (khoảng 1km) giá sẽ chỉ là 10.000kip/ 2 người. Nhờ anh chị mà sau đó khi đi tuk tuk 2 đứa mình đã biết cách trả giá dựa theo quãng đường đi. Chứ như bữa trước mình tự đi họ hét tới 10.000 kip/ người. Khách sạn tên The World Hotel (Link đặt trên Booking ở đây, Agoda ở đây)

Ngoài 2 chỗ trên, ở Luang Prabang còn có nhiều khách sạn, hostel khác tốt như Lao Lu Lodge (Link Booking, Link Agoda), hay DownTown Backpackers Hostel (Link Booking, Link Agoda), Vongprachan Backpackers Hostel (Link Booking, Link Agoda), hay Indigo House Hotel (Link Booking, Link Agoda). Các chỗ  này đều rất ok và nằm gần trung tâm, các bạn cứ tham khảo thấy giá phù hợp là ổn.

Thuê xe máy, xe đạp ở Luang Prabang

Giá thuê xe máy ở Luang Prabang đắt đỏ hơn trên Vang Vieng rất nhiều, mình thấy họ cho thuê tới hơn 100.000 kip/ xe/ ngày, nên các bạn có thể cân nhắc thuê xe đạp cho rẻ, hoặc đi bộ như mình vừa khỏe vừa đỡ tốn.

Vang Vieng

Các điểm tham quan ở Vang Vieng

 • Ở Vang Vieng có nhiều hoạt động liên quan đến thiên nhiên như leo núi, chơi zipline, chèo thuyền kayak…. Tụi N chỉ có 2 ngày ngắn ngủi ở Vang Vieng nên quyết định đi một vài nơi như: tham quan cánh đồng lúa ở phía sau chỗ khách sạn (nếu các bạn thuê khách sạn ở bên kia sông thì hỏi người ta xem đồng lúa ở đâu rồi đi bộ qua cầu gỗ là tới nha), sau đó tụi mình đi Blue Lagoon, hang động Tham Phu Kham (Giá vé 10.000 kip/ người), leo núi ngắm hoàng hôn ở Phangern View Point (giá leo cũng là 10.000 kip/ người, thời gian leo lên leo xuống là 2 tiếng, chưa kể thời gian ngồi ngắm hoàng hôn), lưu ý nên xuống trước khi trời tắt nắng vì đường đi không có dễ nha. Hai điểm này đều dễ dàng đi đến bằng xe máy hay xe đạp… hoặc đi bộ (đi bộ sẽ hơi xa và mất thời gian một chút), trên đường đều có bảng báo hướng dẫn cách đi. Hôm sau 2 đứa N đi tour zipline giá là 140.000 kip/ người, đi từ 8.30 sáng đến 11.30 trưa, có bao ăn trưa. Các hoạt động về zipline các bạn có thể đọc lại ở bài này.

Thuê xe máy ở Vang Vieng

 • Giá thuê xe là 40.000 kip/ xe (xe hổng có xăng), lưu ý khi đổ xăng chỉ cần đổ khoảng 10.000 kip là đi vô tư cả ngày nha, trả xe trước 8pm nhưng có thể năn nỉ trễ chút khoảng 9pm. Khi thuê xe các bạn sẽ được tặng 1 bản đồ (không xài được haha).

Các điểm ăn uống ở Vang Vieng

 • Ở Vang Vieng hơi khó tìm quán ăn ngon, nhưng bạn đứng ở khu vực trung tâm thị trấn đều có vô số các quán ăn, nhớ xem giá trước khi ăn nha. Ngoài ra ở đây có nhiều quán cafe Hàn Quốc lắm, mình uống thấy khá dở (có lẽ họ bỏ nhiều đường, mà mình lại không thích uống cafe quá ngọt), chỉ có 1 quán của chú người Hàn mà mình mua tour zipline là uống đỡ và rẻ.
 • Quán bar tụi mình có uống thử bia Lào và ăn tối ở quán Sakura trong trung tâm, các bạn có thể thử. Quán này lúc nào cũng đông vui lắm, mỗi cái phục vụ chậm ơi là chậm.

Thông tin và giá book zipline/ các tour chèo thuyền kayak… ở Vang Vieng

TCK AMAZING TOUR CO;LTD

EMAIL: TCKAMAZINGTOUR@GMAIL.COM

WEBSITE: TCKLAOADVENTURE.COM

FACEBOOK: Facebook.com/pg/touramazing

CÁC BẠN CÓ THỂ ĐẶT TOUR QUA AGENCY CŨNG LÀ QUÁN HALLYS COFFEE NHA. QUÁN NGAY ĐẦU ĐƯỜNG NÊN DỄ TÌM DỄ THẤY, HỎI AI CŨNG BIẾT.

Giá tour zipline: 140.000 kip/ người, độ dài khoảng 2 hay 3km gì đó.

Mua đồ lưu niệm ở Vang Vieng

Ở ngoài chỗ trung tâm thị trấn có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm hay các vòng như N thấy dưới đây, giá rất hạt dẻ (20.000kip/ cái nhưng có thể  trả giá xuống còn 10.000 kip) mà đẹp nữa, những cái này trên Luang Prabang bán rất mắc và không có hay có cũng không đẹp và đa dạng như vậy, dưới đây là hình mình chụp ở một cửa hàng bán vòng ở Vang Vieng nha. Hôm đó tiếc ghê vì không mua, cứ nghĩ là ở Luang Prabang có.

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang - Vang Vieng, Lào
Ở Vang Vieng mới có cái này nha mọi người ????

Khách sạn/ hostel ở Vang Vieng

Hôm đấy N ở CliffView Riverside Bungalows (Link Booking, Link Agoda), phòng ốc như nào các bạn có thể đọc thêm ở link bài này. Giá khoảng 80usd/ 2 đêm, hơi mắc nhưng được cái view rất đẹp, cánh đồng lúa lại nằm ở ngay đằng sau phòng luôn.

Ngoài ra mọi người có thể tham khảo thêm một số chỗ khác như Nice view guesthouse (Link Booking, Link Agoda), Bearlinbungalow (Link Booking, Link Agoda), Champa Lao Bungalows (Link Booking, Link Agoda), hay Riverside Boutique Resort (Link Booking, Link Agoda)

Lịch trình du lịch bụi Luang Prabang và Vang Vieng, Lào

Tụi mình đi khoảng 4 ngày với lịch trình như sau:

Ngày 1: Bay chuyến 6h sáng từ Kuala Lumpur đến Luang Prabang, máy bay đáp lúc 9.30 thì phải. Sau đó đi tuk tuk vào thành phố, ăn trưa, đi van/ mini bus đi thác Kuang Si và về lại lúc 4.30 chiều, ăn tối rồi lên xe buýt đi Vang Vieng lúc 8pm. Bài viết bài ngày 1 ở link này.

Ngày 2: 2h sáng check in khách sạn, sau đó sáng đi dạo chỗ đồng lúa phía sau khách sạn. Hình ảnh các bạn xem ở link này hoặc trên Flickr. Sau đó ăn trưa và đi Blue Lagoon, Tham Phu Kham Cave (động), leo núi Phangern Point View ngắm hoàng hôn. Tối ăn uống ở Sakura bar. Bài viết ngày 2 ở link này.

Ngày 3: đi tour zipline từ 8am đến 12pm, sau đó về khách sạn check out và nghỉ 1 chút rồi ra đi mini bus chuyến 3h chiều về lại Luang Prabang, xe tới Luang khoảng 7h tối. Cảnh trên đường đi rất đẹp. Sau đó buổi tối tụi mình đi dạo chợ đêm và khu phố cổ ở Luang Prabang. Bài viết ngày 3 ở link này.

Ngày 4: đi dạo xung quanh thành phố, quan sát lễ Khất Thực, thăm một vài chùa, ăn uống lung tung, đi chợ buổi sáng, massage ở Red Cross Massage, sau đó leo núi Phousi ngắm hoàng hôn và lại tham quan chợ đêm đi ăn lẩu Lào tiếp. Tối có ghé quán cafe Lào uống cafe và mua 2 gói về làm quà :D. Bài viết  ngày 4 ở Link này.

Ngày 5: ăn sáng, ra sân bay Luang Prabang bay về Kuala Lumpur

Chi phí du lịch bụi Luang Prabang và Vang Vieng, Lào

Chi phí vé máy bay/ xe buýt tới Lào thì N không tính ở đây nhé, vé máy bay các bạn đọc lại ở link này, chỉ tính sơ khoảng 4 ngày ở Lào N tiêu hết USD 200. Nói chung là ăn uống thoải mái, mua quà về cho nhà nữa, các bạn có thể tiêu ít hơn số này nếu ăn uống tiết kiệm hơn hai đứa N.

Chúc các bạn có chuyến đi Lào vui và nhớ trả giá nhiệt tình lên nha haha :p. Cần thêm thông tin gì cứ gửi email tới nganbalo.com@gmail.com nha.

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Kinh nghiệm du lịch bụi Luang Prabang – Vang Vieng, Lào

Để giúp mình duy trì blog, bạn đọc có thể đóng góp bằng cách click vào link dưới, cảm ơn các bạn nha ????

Bạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *