Đôi nét tản mạn về Đất Mũi Cà Mau

Đôi nét tản mạn về Đất Mũi Cà Mau

Đôi nét tản mạn về Đất Mũi Cà Mau

Cà Mau, vùng đất cuối cùng của cực nam Tổ quốc, là nơi chứa đựng vô vàn huyền thoại của một thời khai hoang và mở mang. Tiềm năng tự nhiên, lịch sử và nhân văn đang được đầu tư và khai thác để thúc đẩy du lịch Cà Mau phát triển.

Với ba mặt giáp biển và chiều dài 254 km, cùng với một vùng rừng ngập mặn rộng hơn 110 nghìn ha, Cà Mau được ví như mũi tàu chuyển hướng ra Biển Đông. Mỗi năm, phù sa theo dòng sông đổ về và lắng tụ tại đây, tạo nên các bãi bồi dài hơn 100m, rộng hàng trăm ha theo bờ phía đông và tây.

Cùng với đất, việc phát triển tự nhiên của rừng ngập mặn và nguồn lợi vô cùng lớn của thủy sản cũng đồng hành tại đây. Cà Mau là một trong những vùng đất ngập nước rộng lớn nhất của đồng bằng sông Cửu Long, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm rừng ngập mặn, rừng tràm U Minh hạ, và rừng đước mũi Cà Mau với 239 loài, 76 họ thực vật, 36 loài, 17 họ động vật, trong đó có 14 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái biển và đảo cũng vô cùng phong phú, với hơn 200 loài thủy sản đủ loại. Rừng đước Năm Căn có diện tích lớn thứ hai thế giới sau rừng Amazon của Nam Mỹ, với đầm và phá đa dạng và kỳ thú.

Ven biển có nhiều cửa sông lớn như cửa sông Ông Trang, Ông Ðốc, Bồ Ðề, Bảy Háp, sông Cửa Lớn, và sông Tam Giang. Xen kẽ ven biển là bãi cát và các vùng nước trong, du khách được ngắm biển mỗi khi bình minh lên và hoàng hôn buông xuống, đồng thời được tắm biển ở các bãi cát đẹp thơ mộng như Khai Long, Giá Lồng Ðèn, Ðá Bạc, và Hòn Khoai. Bãi Khai Long là một trong những bãi tắm thuộc hệ thống từ Xóm Mũi đến Kinh Năm, dài khoảng 16 km và được nhiều du khách ưa thích. Ngoài ra, còn có nhiều cụm đảo nổi tiếng như hòn Ðá Bạc cách bờ chỉ 400m, với màu xanh non của cỏ cây và rừng nguyên sinh.

Du lịch khắp nơi dễ dàng với Trip : Đặt Khách Sạn, Vé Máy bay, Vé Tàu, Tour & Hoạt Động, Điểm Tham Quan, Combo Tiết Kiệm

ĐẶT LỊCH NGAY

Lưu ý: thông tin trên website tại thời điểm viết bài và thời điểm bạn đi du lịch khám phá tùy theo mùa, tùy theo thời gian sẽ có những dịch vụ và khung cảnh khác nhau. Bạn cần phải kiểm tra thời gian thực trước khi xem ảnh trên mạng để có những phán đoán chính xác nhất

Cách bờ 18km là cụm đảo gồm Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Quy và Hòn Đá Lẻ. Trên đảo Hòn Khoai, thuộc huyện Ngọc Hiển, có ngọn đèn biển cổ với kiến trúc hùng vĩ, đây là di tích Nam Kỳ Khởi nghĩa năm 1940. Đảo Hòn Khoai cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng của Cà Mau với hệ thực vật phong phú, bao gồm các loại cây ăn quả và dược liệu quý hiếm, thảm rừng hoang bên các triền cát vàng óng ả.

Cà Mau có bề dày lịch sử hơn 300 năm mở đất và đã trải qua những cuộc đấu tranh cách mạng. Thành quả của những nỗ lực đó là hệ thống di tích lịch sử văn hóa quốc gia bao gồm Hòn Khoai, Hồng Anh thư quán, Đình Tân Hưng, Bến Vàm Lũng, đường Hồ Chí Minh trên biển, các kiến trúc nghệ thuật của hơn 100 đình, chùa, nhà thờ, thánh thất của người Việt, người Hoa và Khmer.

Hiện nay, hệ thống đường bộ và sông đã kết nối TP Cà Mau với các điểm đến du lịch như Vườn Quốc gia Ðất Mũi, Hòn Khoai, Hòn Ðá Bạc, Rừng Nguyên Sinh Vồ Dơi, Lâm Ngư Trường Sinh Thái 184 và Sông Trẹm. Một trải nghiệm thú vị khi đến vùng đất này là ngồi thuyền trên sông, thưởng thức đờn ca tài tử, nghe kể những câu chuyện giai thoại dân gian về bác Ba Phi và thưởng thức đặc sản như cá lóc nướng trui và rượu đế.

Cảnh quan tự nhiên và văn hóa địa phương đang được khai thác tốt để phát triển du lịch Cà Mau. Số lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng dần và nhiều sản phẩm du lịch đa dạng đã được đưa vào hoạt động để đón khách.

Khách du lịch có thể đến với Khu du lịch Mũi Cà Mau để tham quan cột mốc tọa độ quốc gia, biểu tượng mũi Cà Mau, ngắm cảnh biển từ vọng lâu đài và thăm khu mô phỏng làng rừng kháng chiến. Ngoài ra, còn có Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Vườn sưu tập động vật hệ sinh thái rừng tràm Lâm Ngư Trường sông Trẹm, khu du lịch Lý Thanh Long và Vườn chim nằm trong lòng thành phố Cà Mau. Tỉnh Cà Mau hiện có hệ thống cơ sở lưu trú với 1000 phòng, trong đó có 700 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng nhiều dịch vụ khác để đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Trong năm năm qua, tỉnh đã đầu tư 71 tỷ đồng vào các dự án cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển ngành du lịch. Số lượng khách đến Cà Mau hằng năm đều tăng gần 20% so với năm trước, vượt qua mức 10,000 lượt khách quốc tế.

Đề xuất phát triển du lịch tại Cà Mau tập trung vào khai thác tiềm năng du lịch sinh thái để phát triển ngành dịch vụ quan trọng cho tỉnh. Chú trọng vào việc thực hiện các quy hoạch bảo tồn và phát triển khu du lịch sinh thái quốc gia, bao gồm rừng ngập mặn Mũi Cà Mau, rừng U Minh Hạ và đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch cụm đảo Hòn Khoai với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Theo định hướng này, trong tương lai gần, ngành du lịch sẽ trở thành một nguồn lợi kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và nâng cao mức thu nhập của người dân vùng đất mũi Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *